Đà Nẵng khảo sát quy hoạch phát triển đô thị của Singapore

Google+ Với định hướng quy hoạch Đà Nẵng trở thành một Singapore mới tại Việt Nam, một điểm nhấn đô thị thông minh - hiện đại và năng động, trong tuần qua đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có chuyến công tác tại Singapore nhằm trao đổi, làm việc với các nhà tư vấn quy hoạch đô thị của Singapore về việc hợp tác hỗ trợ Đà Nẵng trong lĩnh vực quy hoạch chung và khảo sát các mô hình phát triển đô thị mới của Singapore.

Đối với Đà Nẵng, ngành du lịch - dịch vụ được xem là ngành kinh tế chiến lược và mũi nhọn của thành phố, có tỉ trọng đóng góp lớn nhất trong cơ cấu GDP. Theo định hướng phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020, Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm đón tiếp và phân phối khách du lịch cho toàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên, đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển du lịch của Đà Nẵng giai đoạn tới. Để thực hiện được điều này, Đà Nẵng cần phải có một diện mạo đô thị và cơ sở hạ tầng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của du khách với sự đồng bộ về giao thông, lưu trú, chuỗi liên kết các dịch vụ gia tăng. Và định hướng phát triển Đà Nẵng trở thành một thành phố hiện đại, năng động, đáng sống, một Singpapore mới của Việt Nam đã được UBND thành phố Đà Nẵng thông qua và chú trọng phát triển. 

Đoàn lãnh đạo ĐN do ông Nguyễn Ngọc Tuấn (phó CT UBND) dẫn đầu đã có chuyến công tác tại Singpapore từ ngày 16-18/4/2018 vừa qua

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Đà Nẵng đang điều chỉnh quy hoạch của thành phố theo lộ trình 5 năm và chuyến công tác sang Singapore này sẽ là kinh nghiệm quý giá cho thành phố trong việc xem xét điều chỉnh quy hoạch chung trong thời gian đến. Ông cũng cho hay, Đà Nẵng được nhiều người gọi là “thành phố đáng sống” của Việt Nam, tuy nhiên, đó là danh hiệu được người dân ưu ái đặt cho. “Để xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống theo đúng nghĩa, thành phố phải có chiến lược lâu dài, trong đó cần sự đóng góp ý kiến của các nhà đầu tư, các cơ quan trong và ngoài nước. Ông kỳ vọng, trong chuyến công tác này, Đà Nẵng sẽ nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ Trung tâm các thành phố đáng sống của Singapore để hoàn thiện hơn và trở thành thành phố đáng để mọi người đến sống, làm việc và đầu tư tại đây.

Trong ngày làm việc đầu tiên (16-4), đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung tâm các thành phố đáng sống của Singapore. Tại buổi làm việc, đại diện Ban Giám đốc của Trung tâm giới thiệu quá trình phát triển của Singapore từ năm 1967 đến nay, các quy hoạch phát triển của Singapore từ quy hoạch ngắn hạn cho đến dài hạn và các phân khu phát triển, trong đó Singapore đặc biệt chú trọng phát triển cây xanh trong lòng thành phố, tạo cảnh quang và môi trường sống tốt cho người dân.

Đoàn công tác tham quan một số mô hình quy hoạch đô thị mới của Singapore
 
Chiều cùng ngày, đoàn công tác của thành phố Đà Nẵng cũng đến thăm và làm việc với Cục Tái thiết phát triển đô thị Singapore. Đây là cơ quan nhà nước thuộc Bộ Phát triển quốc gia Singapore, chịu trách nhiệm quản lý về quy hoạch đô thị của quốc gia này. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận đến các vấn đề về công tác quy hoạch sử dụng đất, việc quản lý phát triển các dự án bất động sản, việc đấu giá đất các dự án bất động sản cũng như việc quản lý các quỹ đất... Ngoài ra, đoàn cũng đến thăm và làm việc với Cục Quản lý đất đai trực thuộc Bộ Tư pháp Singapore. Cơ quan này có hai nhiệm vụ chính bao gồm quản lý các khu đất và tòa nhà của nhà nước, việc bán, cho thuê, mua bán và giao đất, quảng bá các thông tin cập nhật về cơ sở dữ liệu đất đai của quốc gia; và quản lý đăng ký đất đai của quốc gia và chịu trách nhiệm vận hành và bảo trì hệ thống khảo sát đất đai, các mục đích sử dụng đất...
 
Có thể đánh giá, định hướng quy hoạch đô thị Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ đi theo các tiêu chí: thông minh, hiện đại, đa chức năng và đặc biệt chú trọng vào không gian xanh, năng lượng sạch, môi trường sinh thái và cảnh quang đô thị. Chuyến công tác đã khép lại và hứa hẹn sẽ mở ra một kỉ nguyên mới cho quy hoạch đô thị Đà Nẵng. Diện mạo Đà Nẵng sẽ thay đổi tích cực và nhanh chóng trong thời gian tới.
Theo Hương Trương (nguồn danang.gov.vn)