Kinh tế vĩ mô 2018: Bồi đắp niềm tin cho nhà đầu tư bất động sản

Google+ Tại Hội thảo “Kinh tế 2018: Triển vọng và cơ hội” được tổ chức ngày 20/01 vừa qua tại Hà Nội, trước sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản, Tiến sỹ kinh tế Vũ Đình Ánh đã chia sẽ những chỉ số vĩ mô đầy lạc quan, làm nền cho sự tin tưởng vào sự phát triển tiếp tục của kinh tế trong năm tới, tín hiệu tích cực cho bất động sản đi lên.

kinh tế việt nam

Kinh tế vĩ mô 2018 tăng trưởng ổn định

Theo Tiến sỹ Vũ Đình Ánh, kết thúc 2017, nhìn lại thời điểm cách đây 10 năm là 2007, nền kinh tế có xu hướng giống nhau, đó là đang phát triển đi lên. Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2017 đạt 6,81% trong khi mục tiêu đặt ra là ở mức 6,7%, mà ở thời điểm nửa đầu 2017, giới chuyên gia còn cho rằng, mục tiêu này là điều không tưởng.

Quay trở lại năm 2007, tăng trưởng kinh tế đạt 8,46% trong khi chỉ số lạm phát ở mức rất cao, trên 12%. Mức tăng trưởng hồi 2007 được đánh giá là tăng trưởng nóng, tăng trưởng do vốn tín dụng, tín dụng đã tăng tới 53%, là tiền đề cho những bất ổn và hệ lụy đã được nhìn thấy khi nền kinh tế suy thoái hồi 2008, 2009.

Trong đó, năm 2017, tăng trưởng tín dụng chỉ 18%, lạm phát ở mức độ an toàn dưới 5%. Về khía cạnh vĩ mô, Tiến sỹ Ánh nhận xét: “Năm 2017 kinh tế có đà đi lên giống năm 2007, nhưng sự khác biệt là các yếu tố vĩ mô ổn định hơn, không hàm chứa các yếu tố gây ra bong bóng bất động sản”.

Tiến sỹ Vũ Đình Ánh cũng cho hay, năm 2017, tăng trưởng tín dụng bất động sản thấp, chỉ ở mức 6,5% trong tổng số vốn, tức là người dân sử dụng nhiều tín dụng cá nhân để mua bán bất động sản. Con số này cho thấy sự “lành mạnh” hơn của thị trường, vì đầu tư tín dụng vào bất động sản và tín dụng tiêu dùng vào bất động sản, theo Tiến sỹ Ánh, là sự tác động vào 2 cực khác nhau của thị trường, một bên vào nguồn cung, trong khi bên còn lại là vào nguồn cầu.

Cơ hội đầu tư bất động sản từ dòng sản phẩm còn mới tại thị trường BDS Đà Nẵng

Hiện nay tại Đà Nẵng các nhà đầu tư đang xem xét một dòng sản phẩm đang mới và rất được ưa chuộng đó là dòng sản phẩm nhà phố thương mại – thông minh – năng lượng sạch.

Với điều hiện nay, các quỹ đất vàng được chủ đầu tư uy tín sử dụng để phát triển nhà phố thương mại, tạo nên một dòng sản phẩm BDS mới lạ và văn minh trên thị trường.

Tại Đà Nẵng, dòng sản phẩm phẩm tiên phong này đang được Đất Xanh Đà Nẵng – Một công ty thành viên của Đất Xanh Miền Trung phát triển với nhiều dự án nhà thông minh gắn liền với nhà phát triển này như Ngô Quyền Shopping Street, Marina Complex, Lakeside Palace, Halla Jade Residence… trong đó Halla Jade residence nằm ngay tại trung tâm Thành phố với view Sông và mật độ xây dựng cực thấp- 20% và nhiều tiện ích liền kề, dự án này được đánh giá là dự án nổi bật nhất tại trung tâm Đà Nẵng trong năm 2018.

Cho đến nay, số lượng sản phẩm của các dự án kể trên hầu như đã được thị trường đón nhận và hấp thụ một cách nhanh chóng. Trong năm 2018 với chỉ số phân tích lạc quan và tích cực thể hiện sự tin tưởng vào  phát triển  bất động sản nói riêng và kinh tế vĩ mô nói chung.

CTV Channel